Đường phố, hè phố: Cơ sở cho nghiên cứu thiết kế đô thị The Manor Central Park

Phố và vỉa hè là những không gian công cộng chính yếu của mọi đô thị, bao gồm cả đô thị The Manor Central Park. Nghĩ về một thành phố, điều gì sẽ hiện ra trong đầu chúng ta? Đó chính là những con phố. Nếu các con phố hấp dẫn thú vị thì thành phố cũng hấp dẫn thú vị; nếu các con phố ảm đạm, thành phố trông cũng thật ảm đạm
PHỐ chính là bộ mặt, là đời sống, là phần hồn cốt của khu đô thị. Chính vì vậy, việc nhìn nhận lại ý nghĩa, vai trò, chức năng của không gian đường phố trên mọi mặt của khu đô thị; từ đó có cở sở để thiết kế tốt hơn, tổ chức hoạt động tốt hơn và quản lý hiệu quả hơn.

Đường và phố ở Đô thị Việt Nam

Đường phố,hè phố: Cơ sở cho nghiên cứu thiết kế đô thị The Manor Central Park
Trong lĩnh vực đô thị học, thì ĐƯỜNG và PHỐ là hai khái niệm có nội hàm hoàn toàn khác biệt. Đường là không gian dành cho giao thông (chủ yếu cho các phương tiện) với lưu lượng và tốc độ lớn. Khác với đường, Phố không chỉ có chức năng giao thông, mà còn là không gian kinh tế, xã hội; là không gian 3 chiều gồm đường, vỉa hè, và công trình hai bên, tạo thành một tổng thể phức tạp hơn nhiều
PHỐ là một thành tố cấu thành quan trọng tạo nên đô thị, là một loại không gian công cộng, không gian dân sự, có ý nghĩa kinh tế xã hội.

Đường phố, hè phố ở khu đô thị The Manor Central Park

Đường phố,hè phố: Cơ sở cho nghiên cứu thiết kế đô thị The Manor Central Park
Các kiến trúc sư kiến tạo nên khu đô thị The Manor Central Park đã cùng nhìn nhận lại một cách thấu đáo chức năng và ý nghĩa của PHỐ nói chung và VỈA HÈ nói riêng. Đó là không gian công cộng quan trọng và phổ biến nhất của mọi khu đô thị.
>> Tham khảo:  DỰ ÁN THE MANOR CENTRAL PARK – NƠI HỘI TỤ NHỮNG TÊN TUỔI HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI
Đường phố,hè phố: Cơ sở cho nghiên cứu thiết kế đô thị The Manor Central Park
Ở khu đô thị The Manor Centrak Park, diện tích nhà phố thương mại chiếm 80%, tạo nên những khu phố mua sắm rộng lớn, đa dạng và sầm uất. diện tích hè phố được tận dụng tối đa, trở thành không gian mua sắm thoáng đãng khác hẳn với không khí ngột ngạt thường thấy ở các khu thương mại khác.
Không gian hè phố của khu đô thị The Manor Central Park là không gian 3 chiều, gồm mặt đường (lòng đường và vỉa hè), và các công trình hai bên đường, cùng các vật thể khác như cây xanh, thiết bị, tiện ích,...
>>> Xem thêm: Biệt thự The manor central park Nguyễn Xiển- Vì sao sáng mang sứ mệnh nâng tầm cuộc sống Việt
Hè phố tại đây còn là không gian văn hoá: là bộ mặt cảnh quan phố phường (có ý nghĩa như mặt tiền đô thị), là ‘phòng khách’ của khu đô thị. Đường phố, hè phố khu đô thị còn là bức tranh đường phố phản ảnh toàn bộ cảnh quan văn hóa của mọi đô thị, nơi chúng ta chứng kiến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Những hoạt động đa dạng trên đường phố, nhưng tương tác giữa người với người, nhưng va chạm và xung đột… tất cả tạo nên ‘sức sống’, và là năng lượng của không gian đường phố.
Chứng kiến sự bùng nổ của phát triển và mở rộng các đô thị trên toàn quốc, đã không có nhiều những con phố tuyệt vời. Rút kinh nghiệm từ đó, vỉa hè khu đô thị The Manor Central Park sẽ mới hơn, đẹp hơn, tiện nghi hơn, khai thác hiệu quả hơn, và an toàn hơn những vỉa hè cũ. Nhà đầu tư BITEXCO cũng đã nhận thức về tầm quan trọng của vỉa hè đầy đủ, các tiêu chuẩn quy chuẩn thiết kế, cách tiếp cận thiết kế rất thực tế, đồng thời lấy các hình mẫu tốt là để hướng đến xây dựng theo quy chuẩn nhất định.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét: