Tại sao ắc quy ô tô nhanh hết điện, hỏng hóc?

Ắc quy là nguồn cung cấp điện khi động cơ ô tô chưa hoạt động. Thông thường, khi ô tô không sử dụng trong một thời gian dài hay tài xế quên tắt các thiết bị tiêu thụ điện năng như đèn pha, đầu DVD… trước khi rời khỏi xe, rất dễ làm cạn kiệt nguồn điện ắc quy. Đến khi cần đề máy, ắc quy không thể cung cấp đủ nguồn điện để khởi động động cơ.
Ngoài ra, ắc quy ô tô còn hay hỏng hóc vì những lí do ngoại cảnh hoặc thói quen lái xe của tài xế. Trong bài viết này, garage sửa chữa ô tô Totcom sẽ cùng bạn tìm những nguyên nhân cụ thể của việc hỏng ắc quy ô tô.

1, Biên độ nhiệt lớn

tại sao ắc quy ô tô hay hỏng          Biên độ nhiệt lớn
Việc phải hoạt động trong điều kiện quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến các kết cấu bên trong ắc quy - đặc biệt là các thành phần hoá học bị ảnh hưởng, có thể dẫn tới hỏng hóc hoặc nguồn cấp ra bị yếu.
Trong quá trình sử dụng và bảo quản xe hàng ngày, bạn nên hạn chế phơi nắng trong thời gian dài, tránh tình huống đang chạy nhanh ngoài đường mà cất ngay xe trong gara chật hẹp, không để nhiệt lượng sinh ra từ động cơ được tản bớt.

2,Không khởi động động cơ trong một thời gian dài

tại sao ắc quy ô tô nhanh hỏng?          Không khởi động động cơ trong thời gian dài
Những xe hơi đời mới có hệ thống điện còn nguyên bản và hoạt động bình thường thì việc tắt hẳn máy không có nghĩa là xe không còn tiêu thụ điện năng nữa. Khi xe không nổ máy, bộ nhận lệnh điều khiển và hệ thống chống trộm vẫn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động.

3, Liên tục lái ở khoảng ngắn

tại sao ắc quy ô tô nhanh hỏng          Liên tục lái ở khoảng ngắn
Đây là “bệnh” của hầu hết các mẫu xe vận hành trong thành phố. Việc liên tục đề máy chỉ để di chuyển trong khoảng ngắn sẽ nhanh chóng khiến dung lượng ắc quy ô tô giảm sút.

4, Sử dụng điện trong ô tô quá nhiều

tại sao ắc quy ô tô nhanh hỏng          sử dụngđiện trong ô tô quá nhiều
Bật đèn và các thiết bị trong xe khi không nổ máy như hệ thống đèn pha, đèn xi-nha, đèn nội thất, hệ thống điều hòa, hệ thống âm thanh giải trí sẽ khiến ắc quy giảm điện nhanh chóng. Đặc biệt khi để ắc quy hết sạch điện, sau đó dùng dây câu nổ máy để sạc lại điện thì sẽ càng khiến cho bình ắc quy của bạn nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, việc bạn quên tắt các thiết bị điện khi để xe qua đêm cũng khiến ắc quy của bạn nhanh hết điện.
Nhiều người dùng xe hiện nay thường có xu hướng "độ" thêm các thiết bị điện tử, đèn chiếu sáng... Nhóm thiết bị này nếu không được tính toán, lắp đặt một cách chuẩn mực sẽ là mối đe doạ tới không chỉ ắc quy mà cả hệ thống điện của xe.

5, Khi xe bị ngập nước

tại sao ắc quy ô tô nhanh hỏng          Xe bị ngập nước
Nếu không may xe của bạn bị ngập nước, lúc này nếu cố gắng khởi động lại xe sẽ khiến nước tràn vào đường dây, rắc cắm,… gây tác hại cho nguồn điện. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nguồn điện nhanh chóng bị cạn kiệt và tình trạng nhiều bộ phận trên xe hỏng hóc xuất hiện.
>> Xem thêm: bảo dưỡng ô tô sau khi bị ngập nước

6,Không đi bảo dưỡng ắc quy ô tô thường xuyên

tại sao ắc quy ô tô nhanh hỏng          Không đi bảo dưỡng thường xuyên
Việc bạn không đi bảo dưỡng thường xuyên sẽ không thể biết được mức dung dịch trong bình còn nhiều hay ít, bề mặt và các cực của bình có còn trắng và sạch không. Điều đó sẽ khiến cho việc hoạt động của bình xe kém hiệu quả hơn, tuổi thọ giảm đáng kể.
>>> Xem thêm: Quy trình vệ sinh khoang máy tại Totcom
Ngoài ra, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra bình ắc quy, lau sạch bề mặt của bình, sử dụng các thiết bị kiểm tra bình để tránh các sự cố không đáng có. Khi vệ sinh khoang máy nên bịt ắc quy cẩn thận. Khi phát hiện ắc quy ngấm nước, hãy đưa xe đến những garage ô tô uy tín để sửa chữa.v

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét: