Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy của chung cư The Manor Central Park


Hiện nay số lượng các khu đô thị hoặc các dự án riêng lẻ xây dựng nhà cao tầng ngày một tăng. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của nhà cao tầng, nhiều dự án nhà cao tầng xây chen lấn trong các khu dân cư cũ, hay nhóm các chung cư cao tầng chất tải lên hệ thống hạ tầng hiện có gây quá tải hạ tầng đô thị với nhiều vấn đề nổi cộm đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy ( PCCC)
Bởi vậy, các quốc gia đông dân đều có các tiêu chuẩn an toàn dành riêng cho loại hình nhà ở này, đặc biệt với vấn đề về PCCC. Khu nhà ở chung cư The Manor Central Park cũng không ngoại lệ. Tiêu chuẩn PCCC của chung cư The Manor Central Park được xây dựng theo nguyên tắc an toàn PCCC trong xây dựng nhà cao tầng của nhà nước.

Một số nguyên tắc về an toàn PCCC trên thế giới


– Quy chuẩn bắt buộc đối với nhà ở chiều cao từ 40 tầng trở lên, nhà công nghiệp từ 25 tầng trở lên phải thiết kế một tầng cứu nạn. Ít nhất 50% tổng diện tích sàn cứu nạn phải được dành là nơi cứu nạn.
– Hệ thống dò tìm báo cháy được chia làm 2 loại dựa trên khái niệm mô tả (loại 1) và thực hiện (loại 2). Sự khác biệt giữa 2 hệ thống này là khi hệ thống dò tìm báo cháy được kích hoạt tại 1 điểm bất kỳ thì toàn bộ hệ thống báo cháy sẽ kêu. Đối với loại hệ thống thứ 2, khi hệ thống dò tìm được kích hoạt chỉ có hệ thống báo cháy ở sàn cháy, 1 sàn phía dưới và 2 sàn phía trên được kích hoạt.
– Tính tin cậy của thang thoát hiểm và thang máy thoát hiểm.v.v…

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy của chung cư The Manor Central Park:


- Phải có hệ thống báo cháy tự động: Tòa nhà từ 05 tầng trở lên phải trang bị hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống này sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra mỗi năm ít nhất 02 lần; được bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần.
- 50 – 150m2 có 1 bình chữa cháy: Tất cả các khu vực trong tòa nhà có nguy hiểm về cháy, kể cả những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình chữa cháy có bánh xe. Bình phải được bố trí ở vị trí thiết kế, không để bình tập trung ở một chỗ... Với mức độ nguy hiểm thấp, định mức trang bị bình chữa cháy 150m2/bình; mức độ nguy hiểm trung bình 75m2/bình; mức độ nguy hiểm cao 50m2/bình.
- Cửa thoát hiểm không có chốt khóa: Cửa các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh, buồng thang bộ phải không có chốt khóa để có thể mở được cửa tự do từ bên trong. Với các tòa nhà có chiều cao lớn hơn 15m, các cánh cửa này phải là cửa đặc hoặc với kính cường lực.
- Có 1 - 2 họng nước tại mỗi điểm trong nhà: Các tòa chung cư phải bố trí từ 01 - 02 họng nước chữa cháy cho mỗi điểm bên trong nhà, lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây; phải bố trí cạnh lối ra vào, trên chiếu nghỉ buồng thang, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ thấy, dễ sử dụng. Tâm của họng chữa cháy phải đặt ở độ cao 1,25m so với mặt sàn; Mỗi họng chữa cháy trong tòa nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán.
- Có ít nhất 02 lối ra thoát nạn: Trong các nhà cao tầng phải có ít nhất 02 lối ra thoát nạn để đảm bảo cho người thoát nạn an toàn khi có cháy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động; Các nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn.

Khi phê duyệt thiết kế quy hoạch, chủ đầu tư BITEXCO đã cam kết tuân theo tiêu chuẩn – quy chuẩn PCCC Việt Nam. Hơn nữa cũng đã xem xét các quy chuẩn này cho phù hợp với thông lệ quốc tế, khi công tác PCCC liên quan tới an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét: